Page 28 - Compression Molding Machine 67
P. 28

รูปที่ 2.8 เส้นใยมะพร้าว (ที่มา: ภาพถ่ายของโครงการฯ)


                      2.6.4 เส้นใยจากใบไม้อื่น ๆ เช่น กาบหมาก มีในธรรมชาติแบ่งเป็น


                      -แบบสด


                      -แบบแห้ง


                   กาบหมากมีอยู่ทั่วไปบนต้นหมากเก็บจากใกล้ปลายยอดสามารถใช้ที่เริ่มแห้งไปจนแห้งเป็นสีขาวน ้าตาลอยู่สูงต้องมี
               การปีนปายเพื่อเก็บ การใช้งานต้องคัดเลือกจากกาบหมากที่สะอาดไม่มีจุดด าของเชื้อรา หลีกเลี่ยงการเก็บในฤดูฝน

               เพราะจะมีจุดด าควรใช้กาบหมากสีขาวน ้าตาลที่สะอาด แบบสดสีออกเขียวมีความชื่นสูงการน ามาใช้ต้องใช้ความร้อน

               สูงและนานขึ้นกว่าเดิม  ขนาดความกว้าง ความยาวควรเหมาะสมคือใหญ่กว่าต่อแม่พิมพ์ ความหนาไม่ควรหนามาก

               เกินไปประมาณราว 3 มิลลิเมตร


                    -  กาบหมากหนึ่งชิ้นสามารถท าภาชนะได้หลายชิ้นกรณีชิ้นโตอาจท าได้มากกว่าหนึ่งชิ้น

                    -  การเตรียมกอนน ามาใช้อัดถ้วยต้องล้างให้สะอาดแล้วน าไปแช่น ้าประมาณ 15-20 นาที
                                 ่

                    ขอยกตัวอย่างใบไม้ที่พบเห็นและสามารถน ามาใช้ประโยชน์ได้เช่น ใบข่า ใบสัก ใบบัว ใบยางนา เป็นต้น


                                                                     ั
                   เส้นใยมีลักษณะตามแนวของใบและเส้นใยที่มีความแตกต่างกน เพียงแต่การน ามาใช้งานให้เกิดประโยชน์เราอาศัย
               เส้นใยเหล่านี้มาช่วย ในการท าให้เกิดโครงสร้างของภาชนะที่แข็งแรงเพียงพอต่อการน าไปใช้งานท าให้สามารถสร้าง

               ประโยชน์จากการใช้สอยวัสดุธรรมชาติเหล่านี้ให้เป็นวัสดุที่ทดแทนพลาสติกแม้ว่าอายุการใช้งานระยะสั้น ๆ แต่ส่งผล

               กระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยหรือเกือบไม่ม  ี









                                                                                                              25
   23   24   25   26   27   28   29   30   31   32   33