Page 14 - cottonproduct
P. 14

11


                                                                      ุ
               (3) ต้มสารละลายในหม้อสเตนเลสที่มีเส้นด้ายฝ้ายแช่อยู่ ให้ได้อณหภูมิ
                   ประมาณ 90 องศาสเซลเซียส เป็นเวลา 1 ชั่วโมง ทั้งนี้ในระหว่างการ
                   ต้มเส้นด้ายฝ้าย ให้ท าการหมุนกลับเส้นด้ายฝ้ายตลอดเวลา

               (4) น าเส้นด้ายฝ้ายที่ผ่านการฟอกขาว มาล้างด้วยน้ า 2-3 ครั้ง
               (5) น าเส้นด้ายไปกระตุก และตากแห้ง



        2.3 กำรลอกแป้งบนผ้ำฝ้ำย
                                                     ื่
               ในการทอผ้าเส้นด้ายยืนจะต้องถูกลงแป้ง เพอลดการเสียดสีระหว่างการ
        ทอผ้า ดังนั้นเมื่อทอผ้าเสร็จแล้วจ าเป็นต้องก าจัดแป้งที่อยู่บนเส้นด้ายยืนให้ออกไป

          ื่
        เพอที่จะท าให้ผ้าฝ้ายสะอาด และไม่มีกลิ่นอบเมื่อเก็บผ้าไว้นานๆ  โดยทั่วไปแป้งที่
                                            ั
        ใช้ลงเส้นด้ายยืนมักจะเป็นแป้งจากธรรมชาติ และมีสมบัติไม่ละลายน้ า ต้มก็ไม่หลุด
        ออก ดังนั้นจะท าให้ผ้าเหล่านี้มีปัญหาในการย้อมติดสี หรือก็อาจเกิดปัญหาการ

        ย้อมผ้าแล้วด่าง ส าหรับสูตรและขั้นตอนการก าจัดแป้ง มีรายละเอียดดังตารางที่ 4


        ตำรำงที่ 4 ส่วนผสมของสารก าจัดแป้งบนผ้าฝ้าย
                       ส่วนผสม                            สัดส่วน

         สารลอกแป้ง  (เอนไซม์)                         10 กรัม/ลิตร

         เกลือแกง                                       2 กรัม/ลิตร

         สบู่เทียม หรือซันไลท์                          1 กรัม/ลิตร
         อุณหภูมิ  70-90 องศาเซลเซียส   เวลา  1  ชั่วโมง

         อัตรส่วนของเส้นด้ายฝ้าย ต่อสารละลายฟอกขาว 1:30

         (ฝ้าย 1 กิโลกรัม ต่อน้ า 30 ลิตร)
   9   10   11   12   13   14   15   16   17   18   19