Page 14 - cottonproduct
P. 14
11
ุ
(3) ต้มสารละลายในหม้อสเตนเลสที่มีเส้นด้ายฝ้ายแช่อยู่ ให้ได้อณหภูมิ
ประมาณ 90 องศาสเซลเซียส เป็นเวลา 1 ชั่วโมง ทั้งนี้ในระหว่างการ
ต้มเส้นด้ายฝ้าย ให้ท าการหมุนกลับเส้นด้ายฝ้ายตลอดเวลา
(4) น าเส้นด้ายฝ้ายที่ผ่านการฟอกขาว มาล้างด้วยน้ า 2-3 ครั้ง
(5) น าเส้นด้ายไปกระตุก และตากแห้ง
2.3 กำรลอกแป้งบนผ้ำฝ้ำย
ื่
ในการทอผ้าเส้นด้ายยืนจะต้องถูกลงแป้ง เพอลดการเสียดสีระหว่างการ
ทอผ้า ดังนั้นเมื่อทอผ้าเสร็จแล้วจ าเป็นต้องก าจัดแป้งที่อยู่บนเส้นด้ายยืนให้ออกไป
ื่
เพอที่จะท าให้ผ้าฝ้ายสะอาด และไม่มีกลิ่นอบเมื่อเก็บผ้าไว้นานๆ โดยทั่วไปแป้งที่
ั
ใช้ลงเส้นด้ายยืนมักจะเป็นแป้งจากธรรมชาติ และมีสมบัติไม่ละลายน้ า ต้มก็ไม่หลุด
ออก ดังนั้นจะท าให้ผ้าเหล่านี้มีปัญหาในการย้อมติดสี หรือก็อาจเกิดปัญหาการ
ย้อมผ้าแล้วด่าง ส าหรับสูตรและขั้นตอนการก าจัดแป้ง มีรายละเอียดดังตารางที่ 4
ตำรำงที่ 4 ส่วนผสมของสารก าจัดแป้งบนผ้าฝ้าย
ส่วนผสม สัดส่วน
สารลอกแป้ง (เอนไซม์) 10 กรัม/ลิตร
เกลือแกง 2 กรัม/ลิตร
สบู่เทียม หรือซันไลท์ 1 กรัม/ลิตร
อุณหภูมิ 70-90 องศาเซลเซียส เวลา 1 ชั่วโมง
อัตรส่วนของเส้นด้ายฝ้าย ต่อสารละลายฟอกขาว 1:30
(ฝ้าย 1 กิโลกรัม ต่อน้ า 30 ลิตร)