ข่าวสาร

เป็นรางวัลที่จัดตั้งขึ้นโดยคณะมนตรีเศรษฐกิจและสังคมแห่งสหประชาชาติ เพื่อมอบให้แก่หน่วยงานต่าง ๆ ทั่วโลก ที่ดำเนินการด้านการให้บริการสาธารณะด้วยความเป็นมืออาชีพ ซึ่งสำนักงานเลขาธิการแห่งสหประชาชาติ ได้เปิดให้ประเทศสมาชิกเสนอชื่อองค์การและหน่วยงานภาครัฐสมัครเข้ารับการคัดเลือกเป็นประจำทุกปี ตั้งแต่ปี ค.ศ. 2003 (พ.ศ. 2546) เป็นต้นมา และสำนักงาน ก.พ.ร. ได้ส่งเสริม สนับสนุนให้ส่วนราชการที่มีผลงานการยกระดับพัฒนาคุณภาพการให้บริการประชาชน ส่งผลงานเพื่อสมัครขอรับรางวัลดังกล่าวมาตั้งแต่ปี ค.ศ.2007 (พ.ศ. 2550) จนถึงปัจจุบัน เพื่อเผยแพร่ผลงานการพัฒนาคุณภาพการให้บริการของหน่วยงานภาครัฐของไทยสู่เวทีโลก ซึ่งปรากฏว่ามีหน่วยงานได้รับรางวัลดังกล่าวมาอย่างต่อเนื่อง

ทุกท่านสามารถศึกษาข้อมูลการประกวด รางวัล ก.พ.ร. และรางวัล United Nations Public Service Awards ได้ดังนี้

1. สำนักงาน ก.พ.ร. (รางวัลในประเทศ) ดูรายละเอียดได้ที่ สำนักงาน ก.พ.ร.
  2. ศึกษารายละเอียด เกณฑ์ประกวดรางวัล UN ที่ Website ของ UN Public Service Awards
    : www.unpan.org

หมวดรางวัล ที่สามารถเสนอขอรับรางวัล ก.พ.ร. และ รางวัล United Nations Public Service Awards  ซึ่งมีประเภทหมวดรางวัลทั้งหมด 5 หมวด (Category) ดังนี้

Category 1 : Preventing and combating corruption in the public service การป้องกันและปราบปรามการทุจริตในการบริการสาธารณะ

Category 2 : Improving the delivery of services การปรับปรุงการส่งมอบบริการที่ดี

Category 3 : Fostering Participation in Policy-Making Decisions Through Innovative Mechanisms การมีส่วนร่วมในการตัดสินใจเชิงนโยบายผ่านกลไกนวัตกรรม

Category 4 : Promoting Whole-of-Government Approaches in the Information Age การบูรณาการหน่วยงานภาครัฐเพื่อส่งมอบบริการที่ดี (Knowledge Management)

Category 5 : Promoting gender-responsive delivery of public services การส่งเสริมความเท่าเทียมในสิทธิสตรีในการบริการสาธารณะ

สำหรับคณาจารย์ ข้าราชการและพนักงานท่านใดสนใจและประสงค์จะส่งผลงานเข้าประกวดเพื่อรับรางวัล ก.พ.ร. (รางวัลบริการ ภาครัฐแห่งชาติ ประจำปี 2557) สามารถเตรียมผลงานที่จะส่งเข้าประกวดได้ตั้งแต่บัดนี้ไปจนถึง เดือน เมษายน 2557 เพื่อส่งผลงานไปที่สำนักงาน ก.พ.ร. ต่อไป

ทั้งนี้ มหาวิทยาลัยโดยศูนย์การจัดการความรู้ส่งเสริมและสนับสนุนให้บุคลากรภายในมหาวิทยาลัย ส่งผลงานเข้าร่วมประกวดเพื่อรับรางวัลดังกล่าว โดยสามารถสอบถามรายละเอียด และขอตัวอย่างแบบฟอร์มตลอดจนหลักเกณฑ์ การประกวดได้ที่ศูนย์การจัดการความรู้ มทร.พระนคร