Page 71 - 5-4tuitionfees
P. 71

61







                     โดยการน าฝากเข้าผิดบัญชี ซึ่งมหาวิทยาลัยฯ มีบัญชีเงินรายได้หลายประเภท ควรแยกประเภทของ
                     เงินก่อนเขียนใบฝากเงิน (Pay-in)เสมอ เป็นจุดที่ต้องระมัดระวังมากที่สุด ดังภาพที่ 19




















                                                                         จุดที่ผิดพลาดได้ง่าย และต้องระมัดระวัง












                                                                  ่
                     ภาพที่ 19 :  ตัวอย่างการเขียนใบฝากเงิน (Pay-in) ที่ไมถูกต้อง

                                3.2 ใบน าส่งเงิน จะมีเอกสารแนบเพอประกอบได้แก่ รายงานเงินคงเหลือประจ าวัน
                                                               ื่
                     มีการตรวจนับเงินและลงนามเรียบร้อยแล้ว, ส าเนาใบเสร็จรับเงิน และปิดหลังใบเสร็จรับเงินของวัน,
                     สรุปรายงานการรับเงินจากระบบ ERP (ตามรูปภาพที่35), สรุปรายงานการรับเงินระบบทะเบียน

                     (ตามภาพที่ 47)เอกสารประกอบที่กล่าวมานั้น ควรตรวจสอบแยกตามประเภทของเงิน, จ านวนเงิน,
                     วันที่รับ-น าส่งเงิน, เป็นขั้นตอนการทวนสอบการรับเงินวันนั้นๆ เป็นการทวนสอบการบันทึกระบบ
                     ทะเบียน และการบันทึกระบบ ERP ก่อนส่งไปยังกองคลัง ใบน าส่งเงินมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

                                    3.2.1 เลขที่เอกสาร  ตัวอย่างเช่น  ศศ.008/63

                                    3.2.2 วัน/เดือน/ปี  ตัวอย่างเช่น 9 ต.ค. 62 เป็นวันที่ท าเอกสารและรับเงิน และ
                     วันที่ 10 ต.ค. 62 เป็นวันที่น าฝากเงิน
                                    3.2.3 ระบุธนาคาร ชื่อและเลขที่บัญชี ที่น าฝากตาม Pay-in  ตัวอย่างเช่น รายได้
                     จากการศึกษา น าเข้าบัญชีเลขที่ เลขที่ 880-7-00919-9 และรายได้จากการให้เช่าทรัพย์สิน น าเข้า

                     บัญชีเลขที่ 880-7-17567-7
                                   3.2.4 รายละเอยดรายการน าส่งเงินรายได้ ตัวอย่างเช่น ค่าลงทะเบียน,
                                                  ี
                     ค่าธรรมเนียม และอื่น ๆ จ านวนเงินต้องแยกแต่ละรายการออก และสรุปจ านวนเงินรวม
                                   3.2.5 ผู้จัดท าและผู้ตรวจสอบลงนามดังภาพที่ 20
   66   67   68   69   70   71   72   73   74   75   76