Page 39 - 4-8coursedetail
P. 39

30







                                    น
                                                     ง
                                                     ง
                                    น
                                                    อ
                                                  ข
                                     ื้
                                                   อ
                                     อ
                                     ื้
                                                      ส
                                                         าว
                                                       าข
                                                         าว
                                                           ิ
                                 5
                                   เ
                                   เ
                                                      ส
                                                       าข

                                     อ
                                            ะ
                                             ส
                                            ะ
                                          าร
                                          าร
                                              ํ
                                              า
                                              า
                                             ส
                                              ํ
                                               ค
                                      ห
                                      ห
                                                 ั
                                                  ข
                                                 ญ
                                        าส
                                        าส
                                               ค
                                                 ั
                                                 ญ
                                 .
                               3.1.3.5 เนื้อหาสาระสําคัญของสาขาวิชา



                            3
                             .











                              1
                                3
                                                           ิ
                                                           ช
                               .
                                                            า
                                                           ช
                                33..11..33..55  เนื้อหาสาระสําคัญของสาขาวิชาา
                                                 ั
                                                                      ี่
                                      เนื้อหาสาระสําคญในสาขาวิชาการท องเทยวและการโรงแรมได/จากการบรณาการ
                                                                                                 ู
                               ี่
                       ศาสตร เกยวข/องและจากกรอบโครงสร/างสมรรถนะสาขาอาชีพด/านการท องเทยวและการโรงแรม
                                                                                        ี่
                                                                                                  ึ่
                                            ี
                                                          ิ
                                                                                                     ื
                                                                           ํ
                       แบบสากลในระดบ อาเซยน และระดบภูมภาคอนของโลกมากาหนดเป0นกลุ มความรู/หลักซงถอว า
                                     ั
                                                               ื่
                                                      ั
                       เป0นเนื้อหาสาระสําคญ ของสาขาวิชา และจัดเป0นกลุ มวิชาตามโครงสร/างหลักสูตร ดังต อไปนี้
                                       ั
                                       กลุ มวิชาพื้นฐานวิชาชีพ ไม น/อยกว า 24 หน วยกิต ซึ่งครอบคลุมเนื้อหาสาระในเรื่อง
                                                                 /
                       ต างๆ ดังต อไปนี้ทั้งนี้สถาบันอุดมศึกษาอาจเพิ่มหัวขอ เนื้อหาสาระ รายวิชาและจํานวนหน วยกิตตาม
                       วัตถุประสงค และเอกลักษณ ของหลักสูตร

                                      - ความรู/เบื้องต/นเกี่ยวกับการทองเที่ยวและการโรงแรม (Introduction to
                                        Tourism and Hotel)
                                      -  ลักษณะและพฤติกรรมของนักท องเที่ยว (Tourist Characteristics and
                                        Behavior)
                                      -  จิตวิทยาการบริการ (Service Psychology)
                                      -  การจัดการทรัพยากรมนุษย  (Human Resource Management)
                                      -  เทคโนโลยีสารสนเทศสําหรับการท องเที่ยวและการโรงแรม (Information
                                        Technology - for Tourism and Hotel)

                                      -  จรรยาบรรณวิชาชีพและกฎหมายสําหรับการทองเที่ยวและการโรงแรม
                                        (Professional Ethics and Laws for Tourism and Hotel)
                                      -  การสื่อสารข/ามวัฒนธรรม (Cross Cultural Communication)
                                                                                            ิ่
                                                                                   ึ
                                                                                                 /
                                      กลุ มวิชาเฉพาะ ไม น/อยกว า 60 หน วยกิต ทั้งนี้สถาบันอุดมศกษาอาจเพมหัวขอเนื้อหา
                       สาระรายวิชา และจํานวนหน วยกต ตามวัตถประสงค และเอกลักษณ ของหลักสูตร กลุ มวิชาเฉพาะ
                                                             ุ
                                                   ิ
                       จําแนกออกเป0น 2 กลุ มย อย ดังนี้
                                         -  กลุ มวิชาเฉพาะบังคับ ไม น/อยกว า 30 หน วยกิต ได/แก








                                            กลุ มวิชาการท องเที่ยว (Tourism) ประกอบด/วย



















                                                                                              ี่
                                                (1) กลุ มวิชาการวางแผน การจัดการ และการพฒนาการท องเทยว (Tourism
                                                                                ั
                       Planning, Management and Development) ครอบคลุมเนื้อหาสาระในเรื่องต างๆ ดังนี้
                                                                   ั
                                                                                 ี่
                                                -  การวางแผนและพฒนาการท องเทยว (Tourism Planning and
                                                   Development)
                                                -  การพัฒนาทรัพยากรการท องเที่ยว (Tourism Resource
                                                   Development)
                                                -  การท องเที่ยวอย างยั่งยืน (Sustainable Tourism)
   34   35   36   37   38   39   40   41   42   43   44