Page 63 - 4-8coursedetail
P. 63
54
- การบริหารจัดการงานคหกรรมศาสตร
- การบริหารจัดการธุรกิจขนาดกลางและขนาดย อม
- สัมมนาคหกรรมศาสตร
- การวิจัยทางคหกรรมศาสตร
- คอมพิวเตอร และเทคโนโลยีสารสนเทศเพองานอาชีพคหกรรมศาสตร
ื่
ิ
ั
ิ
(2) วิชาเฉพาะ หลักสูตรศลปศาสตรบณฑต (คหกรรมศาสตร ) วิชาเฉพาะไมน/อยกว า
60 หน วยกิต โดยวิชาเฉพาะ จําแนกออกเป0น 2 กลุ มย อย ได/แก วิชาเฉพาะบังคับ และวิชาเฉพาะเลือก
มีรายละเอียดดังต อไปนี้
2.1 วิชาเฉพาะบังคับ ไม น/อยกว า 24 หน วยกิต ครอบคลุมเนื้อหาสาระในเรื่อง
ต างๆ ดังตอไปนี้
- หลักการประกอบอาหารไทย และขนมไทย
- อาหารและโภชนาการ
- สุขาภิบาลอาหาร ความปลอดภัย และการควบคมคุณภาพอาหาร
ุ
- ผ/าและเครื่องแต งกาย
- หลักการออกแบบและตัดเย็บ
- พัฒนาการมนุษย และครอบครัว
- ครอบครัวสัมพันธ
- อนามัยเจริญพันธุ ครอบครัว
- หลักศิลปะ และศิลปะสร/างสรรค
- หลักการจัดดอกไม/งานใบตอง และการแกะสลักผักและผลไม /
ี่
- การจัดการบ/านเรือนและทอยู อาศัย
- การจัดการทรัพยากรครอบครัวและชุมชน
- คหกรรมศาสตร กับการพัฒนาชุมชน
2.2 วิชาเฉพาะเลือก ไมน/อยกว า 36 หน วยกต จากกลุ มวิชาทเปนความสนใจ
ิ ี่ 0
ุ
ี่
/
เฉพาะทผู/เรียนตองการเลือกเรียน โดยจะเลือกเรียนจากกลุ มใดกลุ มหนึ่ง หรือเลือกเรียนจากทกกลุ ม
ี่
ี
/
ุ
ึ
ั
วิชากได โดยในแตละกลุ มวิชาจะมการกาหนดรายละเอยดหัวขอเนื้อหาสาระทสถาบน อดมศกษา
ํ
ี
/
็
สามารถนําไปพัฒนาเป0นรายวิชาขึ้นเองได/ดังนี้
2.2.1 กลุ มวิชาอาหารและโภชนาการ
- อาหารไทย ขนมไทย
- อาหารทองถิ่น
/
- อาหารในภูมิภาคอาเซียน อาหารนานาชาต ิ