Page 63 - 4-8coursedetail
P. 63

54







                                            - การบริหารจัดการงานคหกรรมศาสตร
                                            - การบริหารจัดการธุรกิจขนาดกลางและขนาดย อม

                                            - สัมมนาคหกรรมศาสตร
                                            - การวิจัยทางคหกรรมศาสตร

                                            - คอมพิวเตอร และเทคโนโลยีสารสนเทศเพองานอาชีพคหกรรมศาสตร
                                                                               ื่
                                                         ิ
                                                                  ั
                                                                      ิ

                                         (2) วิชาเฉพาะ      หลักสูตรศลปศาสตรบณฑต      (คหกรรมศาสตร )      วิชาเฉพาะไมน/อยกว า
                       60      หน วยกิต โดยวิชาเฉพาะ จําแนกออกเป0น 2 กลุ มย อย ได/แก วิชาเฉพาะบังคับ และวิชาเฉพาะเลือก
                       มีรายละเอียดดังต อไปนี้
                                                2.1 วิชาเฉพาะบังคับ ไม น/อยกว า 24 หน วยกิต ครอบคลุมเนื้อหาสาระในเรื่อง


                       ต างๆ ดังตอไปนี้
                                             - หลักการประกอบอาหารไทย และขนมไทย
                                             - อาหารและโภชนาการ

                                             - สุขาภิบาลอาหาร ความปลอดภัย และการควบคมคุณภาพอาหาร
                                                                                      ุ
                                             - ผ/าและเครื่องแต งกาย
                                             - หลักการออกแบบและตัดเย็บ

                                             - พัฒนาการมนุษย และครอบครัว
                                             - ครอบครัวสัมพันธ

                                             - อนามัยเจริญพันธุ ครอบครัว

                                             - หลักศิลปะ และศิลปะสร/างสรรค
                                             - หลักการจัดดอกไม/งานใบตอง และการแกะสลักผักและผลไม  /

                                                                     ี่
                                             - การจัดการบ/านเรือนและทอยู อาศัย
                                             - การจัดการทรัพยากรครอบครัวและชุมชน

                                             - คหกรรมศาสตร กับการพัฒนาชุมชน













                                            2.2 วิชาเฉพาะเลือก ไมน/อยกว า 36 หน วยกต จากกลุ มวิชาทเปนความสนใจ
                                                                              ิ             ี่  0













                                                                                                     ุ
                             ี่
                                    /
                       เฉพาะทผู/เรียนตองการเลือกเรียน โดยจะเลือกเรียนจากกลุ มใดกลุ มหนึ่ง หรือเลือกเรียนจากทกกลุ ม
                                                                                         ี่
                                                                      ี
                                                                            /
                                                                                                  ุ
                                                                                                      ึ
                                                                                              ั
                       วิชากได โดยในแตละกลุ มวิชาจะมการกาหนดรายละเอยดหัวขอเนื้อหาสาระทสถาบน อดมศกษา
                                                         ํ
                                                    ี

                             /
                           ็
                       สามารถนําไปพัฒนาเป0นรายวิชาขึ้นเองได/ดังนี้
                                                      2.2.1 กลุ มวิชาอาหารและโภชนาการ
                                                  - อาหารไทย ขนมไทย
                                                  - อาหารทองถิ่น
                                                          /
                                                  - อาหารในภูมิภาคอาเซียน อาหารนานาชาต  ิ
   58   59   60   61   62   63   64   65   66   67   68