Page 303 - บทความแนวปฏิบัติที่ดี KM มทร.+2 ครั้งที่ 10
P. 303

297


               length,)  survival rate and FCR.of saebass (Lates calcarifer) were reared in experiment pond
               compared with control pond were not significant different(p>0.05).And  water quality not

               different.

               Key words: Green Mussel (Perna viridis), Saebass (Lates calcarifer), integrated rearing


               บทน า
                           หอยแมลงภู่(Perna  viridis) เป็นสัตว์น้ าที่มีคุณค่าทางเศรษฐกิจชนิดหนึ่ง นิยมบริโภคกันอย่าง
               แพร่หลาย  ทั้งประกอบเป็นอาหารรับประทานหรือการถนอมอาหารในรูปแบบต่าง ๆ นับเป็นอาหารทะเลที่มี

               รสชาติและมีคุณค่าทางโภชนาการสูง    สามารถเลี้ยงง่ายเติบโตเร็ว ไม่จ าเป็นต้องให้อาหารเหมือนการเลี้ยง
               ปลา แม้ว่าการเลี้ยงหอยแมลงภู่ ได้ขยายขอบเขตออกไปในพื้นที่ที่เหมาะสมมากขึ้น  แต่ผลผลิตที่ได้ยังไม่
               เพียงพอต่อความต้องการของผู้บริโภค  ดังนั้นจึงควรมีการพัฒนาส่งเสริมให้มีการเลี้ยงในรูปแบบต่าง ๆ มาก
               ขึ้น

                           ปัจจุบันการเลี้ยงหอยแมลงภู่นิยมเลี้ยงกันบริเวณแหล่งน้ ากร่อยตามล าคลองหรือในทะเล ปัญหา
               และอุปสรรคในการเลี้ยงที่เกี่ยวกับศัตรูได้แก่ ดาวทะเล เม้นทะเลฯลฯ ส่วนโรคพยาธิมีน้อย ปัญหาที่เป็นปัญหา
               หลักส าหรับเกษตรกรที่เลี้ยงหอยบริเวณแหล่งน้ ากร่อยคือ ปัญหาการตายของหอยแมลงภู่เนื่องจากน้ ามีความ

               เค็มต่ า เกษตรกรต้องประสบปัญหาการขาดทุน ซึ่งปัญหาดังกล่าวเป็นปัญหาที่แก้ไขได้ยาก เนื่องจากใน
               ธรรมชาติไม่สามารถควบคุมคุณภาพน้ าได้  รูปแบบการเลี้ยงหอยแมลงภู่ที่สามารถควบคุมคุณภาพน้ าได้ดีคือ
               การเลี้ยงหอยแมลงภู่ในบ่อดินร่วมกับการเลี้ยงปลากะพงขาว  ซึ่งหอยแมลงภู่จะใช้ประโยชน์จากแพลงก์ตอน
               พืชที่เกิดขึ้นในบ่อเลี้ยงปลากะพงขาวเป็นอาหาร และยังช่วยลดการบลูมของแพลงก์ตอนพืชที่เกิดขึ้นในบ่อดิน
               และได้น าผลการวิจัยครั้งนี้ไปบูรณาการกับการเรียนการสอน การบริการวิชาการแก่สังคม เพื่อประโยชน์ต่อ

               การเรียนการสอนและเกษตรกรต่อไป

               วิธีการด าเนินงาน
               1 การเลี้ยงปลากะพงขาวในบ่อดิน

                          การเตรียมบ่อและการปล่อยปลา

                           บ่อดินที่ท าการเลี้ยงปลากะพงขาวมี 2  บ่อ บ่อที่ 1  มีเนื้อที่ 1.31ไร่ ใช้ส าหรับการทดลองเลี้ยง
               หอยแมลงภู่ร่วมกับปลากะพงขาว และบ่อที่ 2  มีขนาดเนื้อที่ 0.78 ไร่  ท าความสะอาดบ่อ โดยก าจัดศัตรูของ
               ปลากะพงขาว พร้อมกับหว่านปูนขาวใช้ในอัตรา 100 กิโลกรัมต่อไร่ แล้วตากบ่อให้แห้งเป็นระยะเวลานาน 7
               วัน  หลังจากนั้นเติมน้ าเค็ม 25 ppt. ให้สูงประมาณ 1.5 เมตร ท าการสุ่มปลากะพงขาวมาชั่งวัดจ านวน 100

               ตัว ซึ่งมีความยาวเฉลี่ยเริ่มต้นเท่ากับ 10.78 เซนติเมตร และน้ าหนักเฉลี่ยเริ่มต้นเท่ากับ 13.30 กรัม โดยปล่อย
               ลงเลี้ยง  บ่อที่ 1 ปล่อยปลาในอัตรา 1.50 ตัวต่อตารางเมตร จ านวน 3,144 ตัว บ่อที่ 2 ปล่อยปลา 1.50  ตัว

               ต่อตารางเมตร เป็นจ านวน 1,872 ตัว
                           อาหารและการให้อาหาร
                           อาหารที่ให้เป็นปลาสดสับโดยให้วันละ 2 มื้อ เช้าและเย็น ก าหนดอัตราอาหารที่ให้ 5 เปอร์เซ็นต์
               ของน้ าหนักตัว แล้วค่อยๆลดลงหรือเพิ่มตามความต้องการของปลา โดยให้จนปลาอิ่ม
                           การเปลี่ยนถ่ายน้ า
   298   299   300   301   302   303   304   305   306   307   308