Page 304 - บทความแนวปฏิบัติที่ดี KM มทร.+2 ครั้งที่ 10
P. 304

298


                           ท าการเปลี่ยนถ่ายน้ าสองสัปดาห์ต่อครั้งในสองเดือนแรก และหลังจากนั้นการเปลี่ยนถ่ายน้ าดูจาก
               สภาพของน้ าโดยดูจากค่าคุณภาพน้ าที่วัดทุกสัปดาห์ หากคุณภาพน้ าไม่เหมาะสม ท าการเปลี่ยนถ่ายน้ าออก

               ประมาณ 1/3 ของปริมาณน้ า ทั้งหมดในบ่อปลากะพงขาว

               2 การเลี้ยงหอยแมลงภู่
                           การเตรียมแพเลี้ยงหอยแมลงภู่ในบ่อเลี้ยงปลากะพงขาว(บ่อ 1.31ไร่)และในทะเล(ชุดควบคุม)

                         ท าการสร้างแพให้มีขนาดกว้าง 3 เมตร ยาว 3 เมตรในบ่อเลี้ยงปลากะพงขาว และบริเวณปากคลอง
               สิเกาเพื่อใช้เป็นชุดควบคุม ใช้ไม้เนื้อแข็งพาดขวางแพ 8 แถว ใช้ส าหรับแขวนพวงหอยแมลงภู่
                         การเตรียมการเลี้ยงหอยแมลงภู่และการดูแลรักษา
                           การเตรียมถุงอวนใส่หอย น าอวนขนาดตานิ้วมาตัดและเย็บเป็นรูปถุงทรงกระบอก   จ านวน 80 ถุง
               การเตรียมพันธุ์หอยแมลงภู่ ท าการชั่งน้ าหนัก วัดความยาว และน าลูกหอยแมลงภู่ที่มีขนาดใกล้เคียงกันเลี้ยง

               ในถุงอวน   น าถุงอวนใส่หอยแมลงภู่ถุงละ 500 ตัว เท่าๆกัน  แขวนในระดับความลึก 20, 40, 60 และ 80
               เซนติเมตร  ระดับละ 10 ซ้ า โดยเริ่มทดลองหลังจากเลี้ยงปลากะพงขาวในบ่อดินไปได้ 2 เดือน พร้อมกับแพ
               กระชังในทะเล บริเวณปากคลองสิเกาเป็นการทดลองชุดควบคุม การดูแลรักษารักษา ดูแลไม่ให้ตะกอนเข้ามา

               เกาะติดพวงหอยแมลงภู่ โดยการเขย่าถุงอวนหรือใช้แปรงขัดพวงหอย ท าความสะอาดทุกๆ 1 สัปดาห์

               3. การเก็บข้อมูลและการวิเคราะห์ข้อมูล
                           แบ่งการทดลองออกเป็น 2 การทดลอง ดังนี้ การทดลองที่ 1 เลี้ยงในบ่อเลี้ยงปลากะพงขาว แบ่งเป็น

               4 ชุดการทดลอง คือแขวนหอยแมลงภู่ที่ระดับความลึก 20, 40, 60, 80 เซนติเมตร ตามล าดับ แต่ละชุดการ
               ทดลองมี 10 ซ้ า การทดลองที่ 2 เลี้ยงในทะเลบริเวณปากคลองสิเกา(ชุดควบคุม)
                       -หอยแมลงภู่ ท าการศึกษาการเจริญเติบโต  ท าการวัดความยาว และน้ าหนักของหอยแมลงภู่จากถุง
               อวนที่ก าหนดไว้เป็นตัวอย่างจ านวน 40 ถุงต่อการทดลอง ท าการชั่งวัดทุก ๆ 2 สัปดาห์ โดยสุ่มเก็บตัวอย่าง
               หอยถุงละ 15 ตัว บันทึกผล การศึกษาอัตราการรอดตาย  ท าการนับจ านวนหอยแมลงภู่ที่เหลือรอดเมื่อสิ้นสุด

               การทดลอง รวบรวมข้อมูลเพื่อวิเคราะห์เมื่อสิ้นสุดการทดลอง การศึกษาคุณสมบัติของน้ าที่ส าคัญบางประการ
               ในบ่อเลี้ยงปลากะพงขาวโดยเก็บข้อมูลทุกๆ 2 สัปดาห์และในทะเลบริเวณปากคลองสิเกา ดังนี้ อุณหภูมิ ความ
               เค็ม ความเป็นกรด-ด่าง  แอมโมเนีย และปริมาณออกซิเจนที่ละลายในน้ า

                        -ปลากะพงขาว การศึกษาการเจริญเติบโตและอัตราการรอดตายของปลากะพงขาวที่เลี้ยงในบ่อดิน
               ท าการตรวจวัดการเจริญเติบโตของปลากะพงขาวทั้ง 2 บ่อโดยการสุ่มชั่งวัดปลาในบ่อดินทุกเดือนๆละ 1 ครั้ง
               โดยสุ่มชั่งวัดบ่อละ 50 ตัว เป็นระยะเวลา 7 เดือน เมื่อสิ้นสุดการทดลองท าการนับจ านวนปลาทั้งหมด เพื่อหา
               อัตราการรอดของปลากะพงขาว และอัตราการเปลี่ยนอาหารเป็นเนื้อ  ตลอดการทดลอง

                        -เก็บตัวอย่างแพลงก์ตอน ในบ่อเลี้ยงปลากะพงขาว(บ่อควบคุม) และบ่อเลี้ยงปลากะพงขาวร่วมกับ
               หอยแมลงภู่ ทั้ง 2  บ่อ ทุกๆเดือนๆละ 1  ครั้งโดยใช้ถุงลากแพลงก็ตอน น าแพลงก็ตอนที่ลากได้มาดองด้วย
               ฟอร์มาลีน 4 เปอร์เซนต์ เติมน้ ากลั่นจนได้ปริมาตร 135 มิลลิลิตร ระบุวันเวลา และสถานที่เก็บตัวอย่าง  แล้ว
               น ามาส่องด้วยกล้องจุลทรรศน์ แยกกลุ่ม ตามวิธีของ ลัดดา(2543, 2544)

                         น าข้อมูลการเจริญเติบโตและอัตราการรอดตายของหอยแมลงภู่ที่ได้จากการทดลองมาวิเคราะห์
               ความแปรปรวนแบบสุ่มตลอด (CRD; Completely Randomized Design)  เปรียบเทียบความแตกต่างของ
               ค่าเฉลี่ยตามวิธีของ  Duncan’s New  Multiple  Range  test  ส่วนข้อมูลการเจริญเติบโตของปลากะพง
               ขาวบ่อทดลองเปรียบเทียบค่าเฉลี่ยความยาวและน้ าหนักกับบ่อควบคุมด้วยวิธีT-test (สุรพล 2536)
   299   300   301   302   303   304   305   306   307   308   309