Page 317 - บทความแนวปฏิบัติที่ดี KM มทร.+2 ครั้งที่ 10
P. 317

311















                       v



















                          ภาพที่ 4 การออกแบบพลังงานที่ต้องปรับเปลี่ยน และติดตั้งพลังงานจาก Solar cell



                       ส่วนการสร้างความตระหนัก และรณรงค์การใช้วัสดุธรรมชาติเป็นภาชนะ อาจารย์และนักศึกษาสาขา

               เทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ ร่วมให้ความรู้และอบรมการประดิษฐ์วัสดุธรรมชาติจากใบไม้ประเภทต่างๆ เพื่อ
               เป็นภาชนะใส่อาหาร พบว่าหลังจากที่แม่ค้า พ่อค้าในชุมชน และผู้สนใจเข้ารับการอบรมได้น ามาใช้ในวันที่มี
               การจัดตลาดชุมชนฯ ผลตอบรับจากนักท่องเที่ยวพบว่า นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวชมตลาดริมคลองสวนหลวง 1
               พึงพอใจกับการใช้ภาชนะจากธรรมชาติ โดยให้เหตุผลว่าอาหารและขนมที่ใส่ในวัสดุธรรมชาติมีความน่า

               รับประทานมากกว่าใส่โฟม หรือพลาสติก และยังให้ข้อเสนอแนะอีกว่าควรมีการประชาสัมพันธ์ไปยังชุมชน
               อื่นๆ ที่มีการขายอาหาร หรือจัดตลาดเช่นนี้ เพื่อให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน และผู้จ าหน่ายอาหารมีรายได้จาก
               การน าวัสดุธรรมชาติเป็นภาชนะ จ าหน่ายอาหารได้มากขึ้น ท าให้อาหารน่ารับประทาน และไม่เป็นพิษ
   312   313   314   315   316   317   318   319   320   321   322