Page 29 - บทความแนวปฏิบัติที่ดี KM มทร.+2 ครั้งที่ 10
P. 29
23
มหาวิทยาลัยและผู้น าชุมชนรวมถึงการประชาสัมพันธ์กิจกรรมต่างๆ ของโครงการฯ
2. การด าเนินงาน
2.1 ด าเนินกิจกรรมโครงการบริการวิชาการทางด้านส่งเสริมทักษะและอบรมอาชีพทางการเพาะเลี้ยงสัตว์
น้ า โดยร่วมกันระหว่างอาจารย์ นักศึกษาในสาขาเทคโนโลยีการประมงและชุมชนบ่อหิน
2.2 ด าเนินกิจกรรมโครงการบริการวิชาการทางด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารส าหรับกลุ่มวิสาหกิจ
ชุมชน โดยร่วมกันระหว่างอาจารย์ นักศึกษาในสาขาอุตสาหกรรมอาหารและผลิตภัณฑ์ประมงและชุมชนบ่อหิน
3. การประเมินผล
ติดตามสรุปผลกิจกรรมทั้ง 2 กิจกรรมและรายงานผลต่อคณะกรรมการบริการวิชาการของคณะฯ และ
ด าเนินกิจกรรมการเสวนารายงานผลการด าเนินงานสู่การปรับปรุงและพัฒนาแผนการด าเนินงานร่วมกับชุมชน
รวมถึงประเมินผลความพึงพอใจ ติดตามผลการบูรณาการบริการวิชาการกับการเรียนการสอน การวิจัย และ
รายงานผลการปฏิบัติงาน
4. น าผลมาปรับปรุงการท างาน
คณะกรรมการประเมินความส าเร็จโครงการบริการวิชาการ จัดท าสรุปและรายงานผลความส าเร็จต่อ
คณะกรรมการประจ าคณะ
ผลและอภิปรายผลการด าเนินงาน
1. การก าหนดกลุ่มเป้าหมาย
ก าหนดกลุ่มเป้าหมาย โดยการสอบถามจากนายกองค์การบริหารส่วนต าบลบ่อหิน อ าเภอสิเกา จังหวัด
ตรัง พบว่า กลุ่มวิสาหกิจชุมชนมีด้วยกันหลายกลุ่ม แต่กลุ่มที่มีความเข้มแข็งและเหมาะสมกับความรู้ความสามารถ
ของอาจารย์และสาขาต่างๆ ที่คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการประมงจัดการเรียนการสอนอยู่ คือ กลุ่ม
วิสาหกิจเลี้ยงปลาในกระชังบ้านปากคลอง และกลุ่มแม่บ้านวิสาหกิจชุมชนบ้านปากคลอง ต าบลบ่อหิน อ าเภอสิ
เกา จังหวัดตรัง
2. การก าหนดประเด็นความรู้
จากการส ารวจความต้องการของกลุ่มวิสาหกิจเลี้ยงปลาในกระชังบ้านปากคลอง และกลุ่มแม่บ้าน
วิสาหกิจชุมชนบ้านปากคลอง ต าบลบ่อหิน อ าเภอสิเกา จังหวัดตรัง พบว่า สมาชิกในชุมชนต้องการให้คณะ
วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการประมงให้ความรู้และฝึกทักษะทางด้านต่างๆ ดังนี้
2.1 การส่งเสริมด้านการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ า สมาชิกกลุ่มวิสาหกิจเลี้ยงปลาในกระชังบ้านปากคลอง ต้องการ
เลี้ยงหอยแมลงภู่ ซึ่งในอดีตการเลี้ยงหอยแมลงภู่เป็นที่นิยมเลี้ยงกันในหลายครัวเรือน เนื่องจากเลี้ยงง่าย ไม่ยุ่งยาก
และสามารถเลี้ยงร่วมกับสัตว์น้ าชนิดอื่นได้ แต่ได้หยุดชะงักไปเนื่องจากเกิดภัยพิบัติทางธรรมชาติ สึนามิ ซึ่งสร้าง
ความเสียหายที่ส าคัญแก่การประกอบอาชีพทางการประมง สมาชิกกลุ่มจึงต้องการมีความรู้และฝึกทักษะด้านการ
เลี้ยงหอยแมลงภู่เพื่อเป็นการประกอบอาชีพเสริม
2.2 การส่งเสริมด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร สมาชิกกลุ่มแม่บ้านวิสาหกิจชุมชนบ้านปากคลอง
ต้องการพัฒนาผลิตภัณฑ์ข้าวเกรียบปลาให้มีรสชาติที่หลากหลาย ซึ่งเป็นกิจกรรมที่ต่อเนื่องจากโครงการบริการ
วิชาการปีที่ผ่านมา โดยสาขาอุตสาหกรรมอาหารได้ให้ความรู้และฝึกทักษะแก่กลุ่มด้านการแปรรูปข้าวเกรียบปลา
ปลาหยอง และนัตเก็ตปลา ผลิตภัณฑ์ทั้ง 3 ชนิด ดังกล่าว สามารถน าไปจ าหน่ายให้แก่ผู้บริโภคทั้งในและนอก