Page 31 - บทความแนวปฏิบัติที่ดี KM มทร.+2 ครั้งที่ 10
P. 31

25











                   ภาพที่ 3 ขนาดของหอยแมลงภู่ก่อนและหลังการจัดกิจกรรมการให้บริการวิชาการเป็นระยะเวลา 4 เดือน

                       3.2 กิจกรรมโครงการบริการวิชาการทางด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารส าหรับกลุ่มวิสาหกิจชุมชน ใน
               วันที่ 25-26 เมษายน พ.ศ. 2559 จัดโดยสาขาอุตสาหกรรมอาหาร ได้ผลการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ดังนี้
                              3.2.1 ผลผลิต จ านวนผู้เข้าร่วมโครงการทั้งหมด 30 คน
                              3.2.2 ผลลัพธ์ สมาชิกกลุ่มแม่บ้านวิสาหกิจชุมชนบ้านปากคลอง ได้เรียนรู้และฝึกทักษะการผลิต

               ข้าวเกรียบปลาผสมฟักทองและข้าวเกรียบปลาผสมมันเทศ โดยชุมชนมีส่วนร่วมในการคักเลือกส่วนผสมของ
               ผลิตภัณฑ์ และวัตถุดิบที่ใช้ในการผลิต นอกจากนี้ ยังมีส่วนร่วมในการแสดงความคิดเห็นในกระบวนการผลิตด้วย
               ส่งผลให้กลุ่มวิสาหกิจชุมชนปากคลองมีรายได้เพิ่มขึ้น และเป็นการเสริมสร้างอาชีพให้กับชุมชน อีกทั้งเป็นแหล่ง

               เรียนรู้แก่นักเรียน นักศึกษา และประชาชนทั่วไป อีกทั้งยังได้พัฒนาบรรจุภัณฑ์ และสลากผลิตภัณฑ์จนเป็นสินค้าที่
               จ าหน่ายเชิงพาณิชย์ได้ โดยได้ขายในหมู่บ้าน ขายตามร้านขายของที่ระลึก และขายในงานแสดงสินค้า OTOP
               ต่างๆ ที่หน่วยงานราชการจัดขึ้น
                              3.2.3 การบูรณาการกับการเรียนการสอนและงานวิจัย น าไปใช้ในรายวิชา เทคโนโลยีหลังการ
               เก็บเกี่ยว ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2558 และบูรณาการกับงานวิจัยเรื่องการประยุกต์ใช้ระบบมาตรฐานความ

               ปลอดภัยทางด้านอาหารในผลิตภัณฑ์ที่ใช้วัตถุดิบจากสัตว์น้ า


















                  ภาพที่ 4 กิจกรรมบริการวิชาการด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารส าหรับกลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านปากคลอง
   26   27   28   29   30   31   32   33   34   35   36