Page 364 - บทความแนวปฏิบัติที่ดี KM มทร.+2 ครั้งที่ 10
P. 364
358
ขั้นตอนปฏิบัติงานขั้นที่ 3 การประชุมวิพากษ์รูปแบบการพัฒนาผลิตภัณฑ์ชุมชนกลุ่มภาค
กลาง พบว่า ผู้เข้าร่วมการประชุมลงมติถึงความเป็นไปได้ในการน าไปผลิตต่อยอด ได้แก่ บรรจุภัณฑ์น้ ามัน
มะพร้าว บรรจุภัณฑ์ยาหม่องน้ ากันยุง ผลิตภัณฑ์น้ าข้าวกล้องงอกผสมสมุนไพร การแปรรูปสบู่มะนาว และ
ผู้เข้าร่วมการประชุมซึ่งเป็นตัวแทนของสมาชิกชุมชนมีความต้องการรับการถ่ายทอดเทคโนโลยีและฝึกอบรม
เพื่อการพัฒนาอาชีพ ได้แก่ ผลิตภัณฑ์ยาหม่องน้ าสมุนไพรกันยุง ผลิตภัณฑ์น้ ามันมะพร้าว และสมาชิกกลุ่ม
วิจัยสามารถน าไปจ าหน่ายให้กับผู้สนใจ และวางจ าหน่ายสู่ตลาดประชารัฐต่อไป
ขั้นตอนปฏิบัติงานขั้นที่ 4 การอบรมเชิงปฏิบัติการถ่ายทอดเทคโนโลยีเพื่อการพัฒนาผลิตภัณฑ์
ชุมชน ซึ่งผลิตภัณฑ์ที่กลุ่มวิสาหกิจชุมชนมีความต้องการคือผลิตภัณฑ์น้ ามันเหลืองจากมะพร้าว และการแปร
รูปเศษวัสดุเหลือใช้เพื่อรายได้เสริมในชุมชน โดยมีสมาชิกเข้าร่วมฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ จ านวน 30 คน ณ
ห้องประชุมอาภากร คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร ทุกคนได้เรียนรู้
วัสดุ อุปกรณ์ และวิธีการท าน้ ามันเหลืองจากมะพร้าว ตลอดจนเทคนิคต่าง ๆ ให้สามารถน าความรู้ไปพัฒนา
ตัวเอง สร้างสรรค์เศรษฐกิจชุมชน เพื่อความยั่งยืนตามแนวพระราชด าริเศรษฐกิจพอเพียง
ภาพที่ 2 อบรมเชิงปฏิบัติการแบบมีส่วนร่วม
ขั้นตอนการพัฒนาผลิตภัณฑ์กลุ่มภาคกลาง
การพัฒนาน้ ามันเหลืองบางคณฑี จังหวัดสมุทรสงคราม ทีมงานนักวิจัยได้ท าการตรวจสอบผลการ
ด าเนินงานเป็นระยะตั้งแต่การทดลองท าผลิตภัณฑ์ชุมชนต้นแบบ ร่วมประชุมกับกลุ่มวิสาหกิจชุมชนและผู้ที่
เกี่ยวข้องเพื่อให้ได้มาซึ่งความต้องการร่วมกัน และหลังจากได้ผลิตภัณฑ์ต้นแบบที่สมบูรณ์และมีความลงตัว
ก็น าไปตรวจสอบกับกลุ่มประชาชนทั่วไปและกลุ่มนักท่องเที่ยวถึงการรับรู้และความพึงพอใจที่มีต่อผลิตภัณฑ์
นั้นๆ และในขั้นตอนการตรวจสอบขั้นตอนสุดท้ายของการน าผลิตภัณฑ์ต้นแบบไปต่อยอดเพื่อสร้างสรรค์เป็น
ผลิตภัณฑ์ชุมชนต่อไป คือ การร่วมกันวิพากษ์ทั้งคนในชุมชน บุคคลภายนอกชุมชน ผู้เชี่ยวชาญ และ
สถานศึกษา รวมกันเป็นพันธมิตรเพื่อการพัฒนาผลิตภัณฑ์ชุมชนบางยี่รงค์ อ าเภอบางคณฑี จังหวัด
สมุทรสงคราม นอกจากนี้หลังจากการฝึกอบรมผลิตผลิตภัณฑ์น้ ามันเหลืองจากมะพร้าว ผู้วิจัยได้มีการติดตาม
ผลการด าเนินงาน โดยได้เดินทางเข้าไปในชุมชน เพื่อท าการประเมินผลการต่อยอด พัฒนาผลิตภัณฑ์ของ
ชุมชน พบว่ากลุ่มวิจัยชุมชนบางยี่รงค์ ได้ท าการศึกษารูปแบบบรรจุภัณฑ์น้ ามันเหลืองเพื่อจ าหน่ายในชุนชน
และตลาดคลองผดุงกรุงเกษม
การเรียนรู้ร่วมกันในชุมชน ไม่ใช่มีจุดมุ่งหมายให้ทุกคนที่เข้าร่วมอบรมจะต้องผลิตผลิตภัณฑ์เป็นทุก
คน หากแต่ให้สมาชิกที่เข้าร่วมกิจกรรมเห็นคุณค่าของการเรียนรู้และเห็นประโยชน์ของผลิตภัณฑ์ที่กลุ่ม
วิสาหกิจชุมชนผลิตขึ้น และสามารถเป็นกระบอกเสียง บอกต่อถึงแหล่งผลิตของชุมชนและเป็นการช่วยกัน